Giá Ván ép Công Nghiệp

Ván ép là gì?

Ván ép là một loại ván gỗ được ép lại với nhau thành những lớp ván mỏng. Chúng được sản xuất bằng cách ép gỗ tự nhiên lại với nhau, tạo thành những lớp ván gọi là “veneer gỗ” hoặc “gỗ ván lạng”. Để ghép các lớp ván lại với nhau, chúng sử dụng chất kết dính như nhựa dính hay keo ép ván. Ván ép thường có lớp phủ mặt khá mỏng, được đánh giá bằng các tiêu chuẩn A, B và C. Qua quy trình ép nguội hoặc ép nóng, rồi cưa mép và chà nhám để tạo ra lớp ván bề mặt hoàn thiện.

Người Ai Cập và Hy Lạp cổ đại đã sử dụng ván ép gỗ từ lâu. Họ cưa gỗ mỏng và ghép chúng lại với nhau theo từng lớp, hướng thẳng đứng, để tạo ra một loại vật liệu xây dựng đa năng. Từ đó, ván ép gỗ đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp và xây dựng ngày nay.

Gỗ ván ép là loại gỗ làm từ gỗ tự nhiên được ép lại với nhau thành các lớp mỏng
Gỗ ván ép là loại gỗ làm từ gỗ tự nhiên được ép lại với nhau thành các lớp mỏng

Các loại ván ép phổ biến

Ván ép gỗ mềm

Ván ép gỗ mềm được làm từ cây gỗ tràm, cây keo, cây gỗ mỡ, cây trám và cây gỗ mun, những loại cây gỗ phổ biến tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có cây gỗ ngoại nhập như vân sam, tùng, vân bạch và linh sam, được sử dụng trong xây dựng và công nghiệp.

Ván ép gỗ cứng

Ván ép gỗ cứng được làm từ loại gỗ cây thông và gỗ nhập khẩu từ Châu Âu. Gỗ thông, gỗ bạch đàn và gỗ gõ thường được sử dụng để tạo ra ván ép gỗ cứng. Ván ép gỗ cứng có độ cứng và khả năng chống va đập cao, cùng với khả năng chịu trọng lượng lớn, nên rất phù hợp cho các loại sàn và tường chịu trọng tải.

Ván ép trang trí

Ván ép trang trí là loại ván gỗ phủ lên bề mặt bằng vật liệu như melamine, laminate và veneer từ các loại gỗ như Birch, Wood, Ash, Thông, Okoume, Pintango,… Ngoài ra, còn có các vật liệu phủ đặc biệt như nhựa vân gỗ, phủ UV, phủ bóng với các tông màu nền như xanh, đỏ, tím, vàng, nâu và trắng.

Ván ép uốn cong

Ván ép uốn cong là loại ván gỗ ép có thể uốn theo yêu cầu. Thông thường, nó được làm từ cây gỗ mềm và thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như bàn trà, quầy cafe hoặc sofa uốn cong.

Ván ép tàu biển

Ván ép tàu biển là loại ván được sử dụng trong môi trường hơi nước hoặc độ ẩm cao. Chúng có khả năng chống nấm mốc và có lớp gỗ dán hàng hải với kẽ hở lõi siêu nhỏ, không cho phép nước thẩm thấu vào bên trong. Ván ép tàu biển cũng được gọi là ván ép hàng hải.

Ván ép xây dựng

Ván ép xây dựng là một trong những loại ván được sử dụng cho công trình xây dựng. Đặc biệt, ván ép phủ phim là loại formwork plywood được sử dụng phổ biến. Với hiệu suất cao và tiết kiệm chi phí, ván ép phủ phim đáp ứng được yêu cầu của các nhà thiết kế và đảm bảo tiến độ thi công.

Ván ép xây dựng
Ván ép xây dựng

Ván ép giá rẻ

Ván ép giá rẻ được sử dụng chủ yếu cho các mục đích như lát sàn, cách âm, làm vách ngăn, đóng thùng gỗ, làm sofa, kệ tủ trưng bày, và nhiều ứng dụng khác. Với quy trình sản xuất đơn giản, các loại ván ép giá rẻ thường không có khả năng chống thấm nước và chống mối mọt. Tuy nhiên, do có lượng sản xuất lớn và đa dạng trên thị trường, ván ép giá rẻ vẫn được sử dụng trong thương mại.

Ván ép mỏng

Ván ép mỏng có độ dày dưới 2mm, 3mm và 5mm hoặc 2 ly, 3 ly và 5 ly. Kích thước thông thường là 1m x 2m hoặc 1m22 x 2m44, tùy theo yêu cầu. Ván ép mỏng cũng có giá rẻ và được sử dụng rộng rãi.


Có rất nhiều loại ván ép có sẵn trên thị trường, phù hợp cho các mục đích sử dụng khác nhau. Từ ván ép gỗ mềm đến ván ép gỗ cứng, từ ván ép trang trí đến ván ép xây dựng, bạn có thể lựa chọn loại ván ép phù hợp với nhu cầu của mình. Hãy ghé thăm My Blog để tìm hiểu thêm về các loại ván ép và tư vấn sử dụng sao cho hiệu quả nhé!